Menu

Home » Truyện Ma » U Hồn Trong Mặt Nạ Giấy Bồi – Seri Truyện Ma Rằm Tháng Tám

U Hồn Trong Mặt Nạ Giấy Bồi – Seri Truyện Ma Rằm Tháng Tám

Chào mừng các bạn đã đến với truyện audio hay, hôm nay truyện audio hay hân hạnh giới thiệu Truyện ma U Hồn Trong Mặt Nạ Giấy Bồi Full nằm trong seri nằm trong seri Truyện Ma Rằm Tháng Tám của tác giả Thảo Trang (facebook.com/trang.cao.125760)
Hồi 1, 2: Trung Thu Quỷ Truyện Series
Hồi 3: Truyện ma Dòng Sông Nuôi Xác
Hồi 4: Truyện ma Đêm Trăng Nhuốm Máu
Hồi 5: U hồn trong mặt lạ giấy bồi
Hổi 6. Me ơi! Con chưa chết

U Hồn Trong Mặt Nạ Giấy Bồi – Seri Truyện Ma Rằm Tháng Tám

U Hổn Trong Mặt Nạ Giấy Bồi – Seri Truyện Ma Rằm Tháng Tám
U Hổn Trong Mặt Nạ Giấy Bồi – Seri Truyện Ma Rằm Tháng Tám

Trong tiểm thức của rất nhiều người con Hà Thành, mặt nạ giấy bồi là một loại đồ chơi dân tộc độc đáo chỉ xuất hiện ở dịp trung thu. Dưới bàn tay tài hoa của người nghệ nhân, những gương mặt của chú Cuội, chị Hằng, rồi cả Tây Du Ký hiện lên thật tài tình. Tương truyền rằng, từ thời kì vân hóa Đông Sơn cách đây hơn 3000 năm, những người Việt cổ đã biết làm những chiếc mặt nạ từ những chất liệu khác nhau như vỏ cây, da thú. Mãi tới sau này, khi con người ngày càng khéo léo hơn thì chất liệu làm mặt nạ cũng phong phú hơn nhiều. Không ai biết mặt nạ giấy bồi có từ bao giờ, do ai sáng tạo ra. Chỉ biết rằng đối với rất nhiều người Hà Nội, khi lớn lên đâ thấy những chiếc mặt nạ giấy bồi mỗi dịp thu về.

Năm tháng dần trôi qua, nét truyền thống xưa cũ cũng dần dần bị phai nhạt. Mặt nạ giây bồi với nhiều người chỉ còn là hoài niệm về một thời xưa cũ.

Người ta nhìn chiếc mặt nạ là liên tưởng ngay đến dịp trung thu vui tươi, náo nhiệt. Thế nhưng, với người dân làng Ninh vân thì cậu chuyện về mặt nạ giấy bồi lại nhuốm một màu tang tóc, ma mị ám ành mãi chẳng thế nào xóa nhoà.

Nằm cách thành Đại La không xa có một ngôi làng nhỏ, chỉ gần trâm hộ dân nhưng đời sống lại rất giàu có. Sự sung túc của ngôi làng không đến từ việc làm nông, hay nghề chài lưới như những làng khác. Người dân làng này giàu nên từ những sàn phổm thủ công tinh xào. Nào là những chiếc đèn lồng, nào là làm những chiếc quạt thếu thùa tỉ mỉ. Ngôi làng nhỏ nhưng quanh năm ngựa xe ra vào tấp nộp, thương lái từ khắp nơi kéo đến khiến cho ngôi làng nhỏ lúc nào cũng rộn rã. Mấy cô gái làng khác ước ao được gà cho trai làng Ninh Vân. Được thế thì coi như cuộc đời cũng no đủ, chẳng còn phài đầu tắt mặt tối làm ruộng nữa.

Đọc truyện, nghe truyện mới nhất cập nhật thường xuyên tại truyenaudiohay.com

Người giàu nhất làng khi ây là nhà ông Tần. Nhà ông ở ngay đầu làng, sát với cái giếng chung nằm cạnh cây đa cổ thủ sum suê. Hễ ai có việc phải ghé qua Ninh Vân thì từ đằng xa đã thấy ngôi nhà mái ngói đỏ tươi của ông Tổn. Cứ đến dịp thu về, người làng Ninh Vân lại tất bật hơn cả. Họ làm những chiếc đèn lồng, làm mặt nạ giấy bồi xanh đỏ, rồi làm cả những ông tiến sĩ giấy để giao hàng cho lái buôn từ khắp nơi.

Gia đình ông Tổn cũng không phải ngoại lệ, thậm chí còn bộn bịu hơn bởi khôi lượng đặt hàng của nhà ông nhiều hơn hẳn nơi khác, ông Tần còn phài thuê thếm thợ về ở sẵn trong nhà. Chẳng thế mà, trong gia đình lúc nào cũng tạp nộp người làm, tiếng cười nói vọng lên không ngớt. Nhiều người già trong làng vẫn kể lại, ông Kiệm – bố của ông Tồn thời trẻ cũng nghèo như bao người khác. Thế nhưng chẳng hiểu sao năm ấy làng Ninh Vân vỡ đê.

Xác người chết trôi nổi tràn về con sông cạnh làng, mùa màng mất sạch, ông Kiệm không biết đưa từ đâu về một cô gái còn rất trẻ. Dân làng cứ ngỡ là cô gái này chịu theo ông Kiệm làm vợ. ở nhà ông Kiệm chừng 3 tháng, nhưng dân làng Ninh vân chẳng mấy khi thấy cô gái bước ra khỏi cửa. Thế rồi đùng một cái, ông Kiệm lấy vợ rồi 9 tháng 10 ngày sau đẻ ra thằng cu bụ bẫm. Cũng chính là ông Tồn bây giờ. Người ta có hỏi thì ông Kiệm trà lời rằng cô gái kia chỉ là người mà ông cứu trong lúc chới với giữa dòng sông. Giờ đã liên lạc được với người nhà cô ây nên họ đến đón cô về. Dân làng thấy thế nên cũng chẳng hỏi thêm, chỉ thỉnh thoàng xì xào bàn tán trong những lúc rành rỗi, coi đó là một cậu chuyện vô thưởng, vô phạt.

Thế nhưng có một điều lạ là từ ngày lấy vợ thì gia đình ông Kiệm giàu lên nhanh chóng, vợ chồng trẻ thời nào mà chẳng khó khăn, thế nhưng điều này dường như không đúng với gia đình ông Kiệm. Từng cái đèn lồng, chiếc mặt nạ giấy bồi do ông Kiệm làm đều có một vẻ đẹp lạ thường. Điểu đó khiến cho gia đình ông làm không kịp để bán. Nhiều người từ nơi xa cũng lặn lội đến chỉ để mua vài món đồ chơi nho nhỏ.

Ông Kiệm giàu lên nhanh chóng từ đó. Trời chẳng chiều lòng người, khi ông Tần ngoài 20 tuổi thì cả 2 vợ chồng ông bà Kiệm bị chết. Cái chết của đôi vợ chồng họ thật thế thảm. Người vợ nằm giữa gian nhà, hai tay hai chân dang rộng, bụng bị khoét sạch không còn chút nội tạng nào. Máu chày đầm đìa, vấy cả vào nhữna chiếc đèn lồng nằm lân lóc bên cạnh, ông Kiệm thì ngồi gục trong góc nhà. Khi người ta tìm thấy xác ông Kiệm thì ông đã chết cứng đơ ở góc tường, mặt úp xuống đầu gối, hai tay co quắp ôm bắp chân giống như đứa trẻ con ngủ gật. Người làng đưa ông Kiệm ra giữa nhà, tẩm rượu lên người ông để cho toàn thân mềm.

Gương mặt của ông vừa được kéo ra khỏi đầu gối, dân làng chết sững khi thấy ông đang đeo một chiếc mặt nạ giấy bồi. mặt nạ giấy bồi vốn chẳng xa lạ gì với bà con làng Ninh vân. Thế nhưng, điểu quái dị ở chỗ, chẳng có người lớn nào đeo mặt nạ, mà nhất là một người đã chết. Chiếc mặt nạ chú Tễu ông Kiệm đeo khi chết có nước da màu hồng hồng, nụ cười của chú Tễu hiện lên thật quái dị. Đôi mắt của chiếc mặt nạ trống rỗng, đen ngòm, sâu hun hút. Lão Tam khâm niệm hít một hơi thật sâu để lấy tinh thần, rồi từ từ cởi chiếc mặt nạ khỏi ông Kiệm. mặt nạ vừa rời ra khỏi, những người đứng đó đồng thanh rú lên sợ hãi.

Chính lão Tam cũng lắp ba lắp bắp: ” ối giời ơi! Làm sao … làm sao.. ” Dưới lớp mặt nạ giấy bổi, gương mặt của ông Kiệm đỏ quạch, những đường vân máu hiện lên rõ nét. Không biết ai đó đã lột da mặt của ông Kiệm, rồi đâm một nhát dao vào chính giữa trán của ông. Con dao sau đó được rút ra, giờ đây trán ông Kiệm chỉ còn một vết nứt nho nhỏ, đen thui.

Người cứng bóng vía nhất làng Ninh Vân là lão Tam cũng kinh hồn bạt vía. Mấy kẻ hóng chuyện vừa nhìn thây gương mặt ông Kiệm liền chạy toán loạn, có kẻ sợ quá ngất xỉu ngay tại chỗ. Phải đến mấy canh giờ sau, quan tri huyện mới cho người xuống giúp lão Tam xử lý mấy cái xác. Quan quân nghi ngờ rằng ông Kiệm đắc tội với ai đó nên mới bị giết thảm cả hai vợ chồng. Thế nhưng, điều tra khắp nơi thì không thấy có dấu hiệu gì chứng tỏ điều đó. Ngoại trừ việc giàu lên một cách bất ngờ thì ông Kiệm là người hiền lành, chịu thương chịu khó. Thường xuyên giúp đõ người nghèo, không có lý gì lại bị hại chết.

Lý do cướp của giết người lại càng không phù hợp. Bởi lẽ đồ đặc quý giá, vàng vòng trang sức trong gia đình ông Kiệm vẫn còn nguyên. Chiếc vòng ngọc bà vợ ông đeo trên tay khi chết vẫn còn. Người ta không tài nào lý giỏi được lý do mà vợ chồng ông Kiệm chết. Quan quân đành gác lại vụ án ở làng Ninh Vân, coi như chưa có lời giải. thế là một gia đình giàu có bộc nhất làng đã tan đàn xẻ nghé.

Hai vợ chồng ông Kiệm chết đi, để lại cậu Tần mới ngoài 20 tuổi. Lại nói vể cậu Tần năm ấy thoát chết là do chiểu tối đến nhà bạn chơi rồi ngủ lại. Sáng hôm sau cậu còn đương say ngủ thì có người đến báo tin là cha mẹ cậu đã chết. Cậu Tần cuống cuồng chạy về, nhìn xác mẹ bị moi nội tạng, xác cha bị lột da mặt, chết giữa đống mặt nạ giấy bồi và đèn lồng rực rỡ. Cậu gào lên như con thú bị thương rồi gục xuống ngất lịm.

Người làng ai cũng bảo phen này thằng Tổn khó mà sống tiếp được.

Thế nhưng, trái ngược lại với người làng nói, cậu Tần vẫn sống. Ma chay cho cha mẹ xong xuôi, cậu cho người làm nghỉ bớt rồi chuyên tâm vào công việc. Dân trong làng kiêng kị mua đèn lồng, và mặt nạ giấy bồi nhà cậu.

Thế nhưng khách phương xa vẫn ùn ùn kéo đến, thậm chí còn nhiều hơn lúc trước.

Người tốt bụng thì bảo là cậu có tài buôn bán, kẻ độc địa thì bảo nhà cậu có bùa làm ăn. thế nhưng, ngay đến bàn thân cậu Tần cũng không hiểu rõ vì sao mấy món đồ mình làm ra lại được người khác thích đến thế. Nghĩ thì nghĩ như vậy, cộu tặc lưỡi lắc đầu cho rằng chắc cha mẹ trên trời phù hộ cho cậu buôn may bán đắt.

Năm tháng trôi nhanh, cậu Tần ngày nào giờ đã trở thành người đàn ông trung niên có vợ con đuề huể . Gian nhà năm xưa phát hiện ra xác chết của ông bà Kiệm nay trở thành gian nhà thờ, quanh năm nhang khói nghi ngút. Ông Tần cho xây một ngôi nhà bề thế, sân gạch, mái ngói đỏ tươi, cao vút lên trên những ngôi nhà đơn sơ nghèo nàn ở làng Ninh Vân. Giống như cha mình, ông Tần trở thành người giàu có nhất Ninh vân khi ây. Giàu có là thế nhưng mà ông Tổn vẫn chẳng hài lòng. Bởi ỉẽ vì vợ ông – bà Loan bây lâu nay bị bệnh.

Người bà Loan lúc thì nóng, lúc thì lạnh. Giữa mùa hè bà rét run cầm cộp, nằm trong phòng bà đòi mang bếp than vào sưởi ám. Đến mùa đông thì bà lại kêu nóng, đòi tắm nước lạnh. Gia đình chạy chữa khắp nơi, mời thầy đến cúng khốn, rồi lại mời cả thầy lang từ tân Đại La vê băt mạch nhưng vẫn không thuyên giảm.

Bà Loan sống với ông Tồn hơn 20 năm, cả hai có với nhau 3 mặt con. Con trai lớn của ông bà năm nay 20 tuổi nhưng vẫn chưa lấy vợ, tên là Phong. Con trai thứ hai tên là Mạnh 16 tuổi vừa thi đỗ tú tài, còn con út của ông bà tên là Nương vừa tròn 10 tuổi. Bà Loan bị bệnh tính ra thì cũng hơn 3 năm, lúc cái Nương nhà bà vừa lên 7 tuổi. Cân bệnh quái ác đã khiến gia đình bà không còn vui vẻ hạnh phúc như trước.

Bà nhớ rất rõ cái ngày bà phát bệnh, đêm hôm ấy trời mưa to gió lớn. Nằm trong nhà mà nghe rõ tiếng gió thổi qua mái hiên, độp vào cánh cửa tạo thành một tiếng rin rít như ai đang gào thét. Bà Loan nằm cạnh cô con gái út, ông Tần thì đang ngồi rít điếu thuốc lào bên gian phòng khách. Cái Nương con bà cứ phụng phịu không chịu ngủ, nó bảo: ” u ơi!

Con không ngủ đâu, cứ có người đứng ở góc phòng nhìn u con mình thôi”.

Nghe con gái nói, bà giật mình vì gian nhà này chỉ có vợ chông bà và cái Nương, làm gì có người thứ 4. Bà nhìn quanh buồng ngủ, không thấy có ai. Nghĩ là trẻ con ân nói linh tinh, bà khẽ gắt nhẹ: ” Làm gì có ai! Đi ngủ đi con”

[Cám ơn các bạn các bạn đã đọc truyện tại truyenaudiohay.com!]

Có thể bạn quan tâm

Truyện ma có thật Bùa Yêu - Câu truyện hay và cảm động nhất

Truyện ma có thật Bùa Yêu Full – Câu truyện hay và cảm động nhất

Chào mừng các bạn đã ghé thăm truyenaudiohay.com hôm nay truyện audio hay hân hạnh …